TCIT Là Cảng Nào? Tất Cả Những Thông Tin Về Công Trình Này

Cách trung tâm Sài Gòn khoảng 70km

Là một trong những cảng chiến lược hàng đầu ở Việt Nam, TCIT đã đóng góp lớn đến sự phát triển của kinh tế trong khu vực. Vậy TCIT là cảng nào? Cảng TCIT ảnh hưởng như thế nào đối với nền kinh tế của khu vực?

Giới thiệu về Cảng TCIT

TCIT là cảng nào? Đây là Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) trực thuộc cụm Cảng Thị Vải – Cái Mép. Doanh nghiệp TNHH Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép là đơn vị trực tiếp vận hành. Đồng thời đây còn là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và 3 hãng tàu lớn là Mitsui O.S.K Lines (Nhật Bản), Hanjin (Hàn Quốc) và Wan Hai Lines (Đài Loan).

Cảng được cơ quan ban ngành cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ ngày 04 tháng 09 năm 2009 với số vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Mục đích là phục vụ cho các hoạt động xây dựng, điều hành và kinh doanh cảng đón các tàu có trọng tải lớn và mang tới các dịch vụ liên quan đến cảng trung chuyển Quốc tế.

Công trình đã khẳng định được vị thế của mình

Công trình đã khẳng định được vị thế của mình

Sau hơn 10 năm phát triển, Cảng Quốc Tế Tân Cảng – Cái Mép đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Không chỉ thế, công trình còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển – kinh tế xã hội phía Nam, điển hình như các dự án về bất động sản.

Điển hình là Venezia Beach nằm tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là khu đô thị biển với đầy đủ các tiện ích như trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng, du lịch chuẩn đẳng cấp 5 sao quốc tế Venezia Beach Luxury Residences & Resort. Khu nghỉ dưỡng Venezia Beach còn được đánh giá là “viên ngọc sáng” giúp sinh lời đắt giá của miền Nam. 

>>> Xem thêm: Pháp Lý Dự Án Phú Mỹ Gold City Như Thế Nào, Hợp Pháp Không?

Vị trí địa lý của Cảng Cái Mép TCIT

Tân Cảng TCIT tọa lạc dọc theo con sông Thị Vải, cách tuyến tàu chính khoảng 18 hải lý. Bên cạnh đó, công trình còn nằm gần nơi sản xuất của các doanh nghiệp ở miền Đông Nam Bộ, cách trung tâm Sài Gòn khoảng 70km

Đồng thời đây còn là nơi kết nối các khu công nghiệp của Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương với các tỉnh, thành phố trung ương khác thông qua quốc lộ 51 tỉnh lộ 965.

Vậy TCIT là cảng nào? Cụ thể là có thể di chuyển từ Cảng Cái Mép – Thị Vải tới cảng Cát Lái, Tân Cảng – Phú Hữu, Cảng Bình Dương, Cảng Đồng Nai, ICD Tân Cảng – Sóng Thần tại Bình Dương; Tân Cảng – Hiệp Phước, ICD Tân Cảng – Long Bình tại Đồng Nai.

Cách trung tâm Sài Gòn khoảng 70km

Cách trung tâm Sài Gòn khoảng 70km

Ngoài ra còn có các ICD khác tại Sài Gòn như Tanamexco, Transimex, Phước Long, Phúc Long. Đây đồng thời còn là nơi trung chuyển đưa hàng từ Cái Mép tới các cảng của miền Bắc, miền Trung, Campuchia.

>>> Xem thêm: Thông Tin Tiến Độ Thi Công Cao Tốc Bến Lức Dầu Giây Mới Nhất

Quá trình hình thành và phát triển của cảng TCIT khu công nghiệp

Vậy TCIT là cảng nào? Chính thức thành lập từ ngày 15/03/1989 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vào tháng 12/2006, doanh nghiệp Tân Cảng Sài Gòn đã thực hiện chuyển đổi sang mô hình Công ty mẹ và công ty con.

Mục đích mở rộng cảng TCIT

Với mục đích mở rộng thị trường, nâng cao thị phần Cảng Quốc Tế Tân Cảng – Cái Mép và TCIT đã được đổi thành mô hình liên doanh Cảng duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam được thí điểm hoạt động với sự góp mặt của 3 hãng tàu lớn trên thế giới và vốn của nhà nước chiếm khoảng 36%

Vào ngày 2 tháng 9 năm 2009, Tân Cảng Sài Gòn đã thực hiện xây dựng đã tiến hành khởi công xây dựng Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép với tổng diện tích cầu tàu là 590m còn bãi và cầu tàu là 40ha.

Tiếp theo vào ngày 4 tháng 9 năm 2009, Công trình được Ủy ban Nhân dân Bà Rịa – Vũng Tàu cấp cho Giấy chứng nhận đầu tư. 

Mã cảng TCIT là VNTCI

Mã cảng TCIT là VNTCI

Đến ngày 15 tháng 1 năm 2011, doanh nghiệp đã tổ chức sự kiện mừng công trình đi vào hoạt động mang tên MOL PRECISION của hãng tàu Mitsui O.S.K Lines. Đây là cột mốc đánh dấu sự kết nối giữa đất nước Việt Nam và cảng Rotterdam (Hà Lan) và Le Harve (Pháp).

Ngày 16 tháng 3 năm 2011, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức khai trương Cảng Tân Cảng – Cái Mép với quy mô hệ thống trang thiết bị hiện đại là: 6 cẩu giàn tầm với 20 hàng, 1 xe nâng hàng, 20 cẩu bãi 6+1, 30 xe đầu kéo trung chuyển, cuối cùng là 1080 ổ cắm lạnh

>>> Xem thêm: Vũng Tàu Có Đặc Sản Gì Làm Quà? Top Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất

Tiềm năng cảng TCIT

Vậy TCIT là cảng nào? Không chỉ thế, công trình còn có hệ thống phần mềm khai thác cảng tân tiến hàng đầu thế giới là TopX (Terminal Operation Package System) được mang tới bởi nhà phát triển phần mềm RBS nổi tiếng tại Úc.

Doanh nghiệp còn triển khai tính năng dịch vụ điện tử Eport TCIT vô cùng tiện lợi

Doanh nghiệp còn triển khai tính năng dịch vụ điện tử Eport TCIT vô cùng tiện lợi

Nhờ vào những công nghệ hiện đại như vậy nên đến năm 2012 Tân Cảng – Cái Mép đã đạt mức tăng trưởng kỳ vọng là 96%, vượt trội hơn so với năm 2011. Đồng thời sản lượng đạt 570.855 TEU chiếm tới 60% sản lượng toàn khu vực.

Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu của các hãng tàu cũng như khách hàng nên hai doanh nghiệp TCIT và TCCT đã ký hợp đồng hợp tác với nhau từ tháng 4/2014. Không chỉ thế, TCIT còn kết hợp với Cảng Tân Cảng – Cái Mép (TCCT) và Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (TCTT) để liên doanh cùng phát triển về mặt quy mô và mở rộng thêm các dịch vụ quốc tế. 

Tới năm 2016 thì đây là năm đầu tiên mà cảng TCIT đã đạt được 1 triệu TEU sản lượng tàu mẹ được xếp dỡ, đồng thời sản lượng của cả năm tăng gấp 4 lần so với năm đầu tiên triển khai dự án.

Cảng lập nhiều kỷ lục về sản lượng xếp dỡ

Cảng lập nhiều kỷ lục về sản lượng xếp dỡ

Đến năm 2018, số lượng tàu mẹ của công trình TCIT đã được bổ sung là 525 với sức chứa lên tới 14.000 TEU. Cùng với đó là sản lượng tại TCIT đã đạt được 1,5 triệu TEU cũng trong năm này.

Không chỉ thế tổng sản lượng trong năm còn tăng cao, chiếm hơn 55% thị phần và tăng gấp 5 lần so với năm đầu tiên triển khai dự án.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi TCIT là cảng nào? Với mục tiêu không ngừng đổi mới và phát triển, TCIT cam kết sẽ phấn đấu trở thành container trung chuyển hàng đầu tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *