Chi Tiết Hướng Dẫn Làm Sổ Đỏ Đất Thổ Cư Mới Nhất Hiện Nay

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ

Thủ tục làm sổ đỏ đất đai là một trong những thủ tục phức tạp và cần có nhiều yêu cầu nhất. Dưới đây là những thông tin chi tiết hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư mới nhất năm 2022 từ yêu cầu, điều kiện được cấp sổ đỏ, hồ sơ bao gồm những gì, các bước thủ tục và các khoản tiền cần phải nộp.

Tìm hiểu đất thổ cư là gì?

Hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư mới nhất năm 2022: Đất thổ cư là khái niệm về đất để ở, dùng để xây nhà ở. Căn cứ vào các mục đích sử dụng đất đai, thì đất đai được chia thành 3 nhóm sau: 

 • Nhóm đất phi nông nghiệp
 • Nhóm đất nông nghiệp
 • Nhóm đất chưa sử dụng

Đất thổ cư là một từ có nghĩa Hán Việt, trước đây được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên hiện nay trong các văn bản pháp luật của Nhà nước và pháp luật đất đai khái niệm “đất thổ cư” đã còn không sử dụng nữa..

Đất thổ cư là cách người dân thường gọi để chỉ đất sử dụng để ở, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn (ONT) và đất ở tại khu vực đô thị (OĐT). Hay nói theo cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất mang khái niệm và quy định trong văn bản pháp luật đất đai, mà là cách gọi phổ biến từ người dân.

>>> Xem thêm: Thông Tin Về Đất Quy Hoạch 1 500 Có Được Tách Thửa Không?

Đất thổ cư là đất để ở, đất để xây nhà ở, hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư

Đất thổ cư là đất để ở, đất để xây nhà ở

Thông tin về khái niệm sổ đỏ, sổ hồng đất thổ cư là gì?

Hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư mới nhất năm 2022: Sổ đỏ ghi đất thổ cư là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các và các tài sản khác gắn liền với đất có bìa màu đỏ; còn sổ hồng thì gồm 2 loại sau: sổ hồng theo mẫu cũ được cấp trước ngày 10/12/2009 và sổ hồng mới có màu hồng cánh sen là hình thức giấy chứng nhận mà người dân đang được cấp ở thời điểm hiện tại.

Đất thổ cư có sổ đỏ không? 

Như vậy, sổ đỏ đất thổ cư hay sổ hồng đất thổ cư là khái niệm mà chúng ta thường dùng để sử dụng cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất căn cứ vào màu sắc của sổ chứng nhận quyền sử dụng đất; đều có giá trị pháp lý như nhau, xét trên phương diện thực tế thì 2 loại sổ này không phân biệt được, vì phải phụ thuộc vào giá trị tài sản đất đai và nhà ở được chứng nhận. 

Đất thổ canh có sổ đỏ không? 

Đất thổ canh là đất nằm trong diện quy hoạch nên không thể làm sổ đỏ được. 

Và theo Luật Đất đai mới nhất thì không yêu cầu hay bắt buộc người dân phải đổi giấy chứng nhận có bìa màu đỏ (sổ đỏ) hoặc sổ hồng cũ sang mẫu giấy chứng nhận mới (sổ hồng mới).

>>> Xem thêm: Cập Nhật Chi Phí Làm Sổ Đỏ Đất Thổ Cư Hết Bao Nhiêu Tiền?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa màu đỏ

Hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư mới nhất năm 2022 

Thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ quan trọng sau:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất (đơn theo mẫu)
  • Các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định ở Điều 100 – Luật đất đai năm 2013
 • Bản chứng thực CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của người đăng ký làm sổ đỏ đất thổ cư
 • Trích lục bản đồ địa chính về thửa đất thổ cư đang sở hữu
 • Biên bản được xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thông báo công khai về danh sách các trường hợp đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Biên bản kết thúc công khai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Tờ trình đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp đã đủ điều kiện.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất sở hữu.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ đăng ký, đây là trách nhiệm của UBND; Văn phòng đăng ký đất đai; Sở Tài nguyên & Môi trường.

Bước 4: Trả kết quả, nếu hồ sơ đăng ký đủ điều kiện theo hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư mới nhất năm 2022, văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đăng ký.

>>> Xem thêm: Giá Trị Tiềm Năng Và Vị Trí Sân Bay Long Thành Mới Nhất

Chi phí để tiến hành làm sổ đỏ đất thổ cư

Phí làm sổ đỏ đất thổ cư hết bao nhiêu tiền? Theo hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư mới nhất năm 2022, người dân cần phải nộp các khoản phí nhất định sau: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ đất thổ cư và tiền sử dụng đất. 

Chi phí làm sổ đỏ đất thổ cư cụ thể như sau: 

Lệ phí trước bạ: là một khoản lệ phí mà người sở hữu các tài sản cố định buộc phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi được đưa vào sử dụng.

Lệ phí trước bạ trong hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư được tính như sau: Lệ phí trước bạ cần phải nộp = (giá đất tại bảng giá đất x diện tích)x0,5%

Lệ phí cấp sổ đỏ đất thổ cư sẽ do HĐND cấp tỉnh quy định. 

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đăng ký

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đăng ký

Những yêu cầu của thủ tục làm sổ đỏ đất thổ cư, các tài sản liên quan đến đất đai và nhà ở là những yêu cầu vô cùng quan trọng trong mua bán các dự án bất động sản. 

Dự án Phú Mỹ Gold City Bà Rịa – Vũng Tàu là dự án đất nền sổ đỏ khu đô thị sở hữu pháp lý rõ ràng với giá bán cực kỳ cạnh tranh và phương thức thanh toán tốt nhất trong khu vực. Phú Mỹ City Gold tạo nên một thành phố đáng sống với những giá trị tiện ích nội khu cao cấp không những phục vụ cho cuộc sống hiện đại mà còn cung cấp cho quý khách hàng những hình thức đầu tư kinh doanh, cho thuê… Dự án đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết theo tỉ lệ 1/500 vào ngày 13/07/2017.

Gold Phú Mỹ City là dự án sở hữu những tiện ích nội khu của thành phố đáng sống

Gold Phú Mỹ City là dự án sở hữu những tiện ích nội khu của thành phố đáng sống

Cũng như Golden Citi, Venezia Beach Bình Châu là một trong những dự án khu đô thị biển hiếm hoi được sở hữu lâu dài các sản phẩm đặc quyền lên đến 93%. Sở hữu những giá trị tiềm năng đẳng cấp, vị thế thủy bao “Tam thủy vượng tài” cùng yếu tố pháp lý đất đai và quyền sở hữu minh bạch, chắc chắn, tiến độ dự án được bảo lãnh từ ngân hàng HDBank, Venezia Beach được ví như là “chiếc chìa khóa vàng” an toàn cho đầu tư và yên tâm cho nghỉ dưỡng, xứng tầm với xu hướng Home Resort Venezia Beach mang đẳng cấp quốc tế. 

Venezia Beach sở hữu vị thế thủy bao “Tam thủy vượng tài” độc đáo

Venezia Beach sở hữu vị thế thủy bao “Tam thủy vượng tài” độc đáo

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về chi tiết hướng dẫn làm sổ đỏ đất thổ cư mới nhất năm 2022 để phục vụ cho những thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *