Thông Tin Về Đất Quy Hoạch 1 500 Có Được Tách Thửa Không?

Mua đất quy hoạch có cả ưu và nhược điểm 

Hiện nay, các vấn đề về giấy tờ và các thủ tục đất đai được rất nhiều khách hàng cũng như các nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là các thông tin về đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi muốn xây công trình hay nhà ở. Cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này cũng như các vấn đề liên quan ở bài viết dưới nhé! 

Thông tin quy hoạch 1/500 là gì?

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Bản đồ quy hoạch 1/500 hay còn được xem là quy hoạch tổng thể mặt bằng các dự án bất động sản. Đây được xem là tiền để để bạn có thể xác định được vị trí, ranh giới công trình chi tiết và chính xác nhất. Đồng thời nắm rõ được yếu tố này sẽ giúp quá trình thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng tiến hành thuận lợi hơn.

Quy hoạch 1/500 không xây dựng độc lập được mà bắt buộc phải gắn liền với dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dựa vào đây để có cơ sở cấp giấy phép đầu tư xây dựng. 

Vậy đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Theo như công văn số 804 của Sở Tài Nguyên & Môi Trường Hà Nội thì các quận huyện không được chia tách thửa đất nếu dự án đó nằm trong quy hoạch 1/500. 

>>> Xem thêm: Giá Trị Tiềm Năng Và Vị Trí Sân Bay Long Thành Mới Nhất

Bản đồ quy hoạch 1 500 là tiền đề để xác định vị trí, ranh giới công trình 

Bản đồ quy hoạch 1 500 là tiền đề để xác định vị trí, ranh giới công trình 

Dự án quy hoạch 1/500 có quan trọng không? Đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không?

Quy hoạch 1/500 là điều kiện vô cùng quan trọng trong các dự án bất động sản. Chúng là cơ sở để cơ quan chức năng có thể thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng. Nếu mua đất dự án mà không biết đến quy hoạch 1/500 thì khả năng cao bạn sẽ đối mặt với rủi ro khi dự án trong tình trạng bị treo hoặc đình chỉ thi công. Gần như mọi dự án đều phải lập quy hoạch 1/500 mới được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, quy hoạch 1/500 còn giúp bạn nhận biết chi tiết các công trình ở đất và hệ thống hạ tầng, kỹ thuật. Nếu biết cách đọc bản đồ quy hoạch 1/500 cả người mua và nhà đầu tư sẽ đều nắm được dự án đó có đầy đủ các điều kiện như mình yêu cầu hay không.

Hiện nay, thông tin về quy hoạch đất 1/500 được rất nhiều khách hàng cũng như các nhà đầu tư quan tâm rất nhiều. Điển hình như các thông tin về pháp lý quy hoạch 1/500 của dự án khu nghỉ dưỡng Venezia Beach. Với quy mô dự án lên đến 72ha, Venezia Beach hiện là một trong những dự án có quy mô lớn nhất ở khu vực. Cùng với vị thế vô cùng ấn tượng khi nằm trên tuyến đường “triệu đô”. Chính vì thế pháp lý Venezia Beach Hồ Tràm chính là một trong những vấn đề được quan tâm rất nhiều. 

Dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp Venezia Beach

Dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp Venezia Beach

Quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng đúng hay không? 

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Quy hoạch 1 2000 có được tách thửa không? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng dự án. Bạn có thể tham khảo những trường hợp dưới đây để biết được dự án có cần giấy phép xây dựng hay không. 

 • Các công trình được nhà nước yêu cầu xây dựng khẩn cấp hay công trình bí mật của nhà nước. 
 • Các dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan tương đương Bộ, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp phép. 
 • Dự án xây dựng tạm thời với mục đích phục vụ thi công các công trình chính.
 • Dự án thuộc khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có quy hoạch 1/500 đã được nhà nước thẩm định và phê duyệt. 

>>> Xem thêm: Cập Nhật Chi Phí Làm Sổ Đỏ Đất Thổ Cư Hết Bao Nhiêu Tiền?

Những rủi ro khi mua đất dự án không có quy hoạch 1/500

Đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Với những ai đã nắm chắc được các thủ tục pháp lý, văn bản dự án mua bán, giao dịch bất động sản thì việc xác định sẽ vô cùng dễ dàng.  Tuy nhiên, không phải người nào cũng chú ý đến bản đồ quy hoạch 1/500 khi mua đất dự án. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào bản quy hoạch này để quyết định có nên cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất hay không. 

Ngoài ra, một số rủi ro mà bạn có thể gặp là:

 • Có khả năng“mất trắng”: những dự án phải lập quy hoạch 1/500 thường có giá trị tương đối cao. Chính vì thế, khi mua đất dự án này cũng chính là bạn đang ‘’đánh cược’’ với tỉ lệ thắng thấp. 

Nếu dự án đất đó chưa có quy hoạch 1/500 hay có nhưng chưa được phê duyệt thì khi bị phát giác khả năng cao dự án sẽ bị treo hay đình chỉ thi công. Lúc này, tất cả rủi ro người mua sẽ phải tự chịu trách nhiệm.  

 • Gặp rủi ro về pháp lý: khi người mua muốn bán lại hay chuyển đổi quyền sử dụng, sở hữu thì sẽ gặp khó khăn. Thậm chí bạn còn đứng trước nguy cơ bị cơ quan chức năng xử lý vì chuyển đổi tài sản đất khi không đủ điều kiện. Bên cạnh đó bạn còn gặp nhiều khó khăn về các vấn đề pháp lý khác.

Người mua có rủi ro và khả năng mất trắng 

Người mua có rủi ro và khả năng mất trắng 

Thông tin dự án quy hoạch 1/500 có thời hạn bao lâu?

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Thông thường thời gian để các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt kéo dài khoảng 20 ngày. Sau đó, quy hoạch chung 1/500 sẽ được thực hiện chỉnh sửa, cập nhật. Thực tế, khi đã có văn bản đồng ý thì chủ đầu tư có thể thực hiện quy hoạch 1:500 trong vòng 20 ngày. Tuy nhiên một số dự án vẫn bắt buộc áp dụng quy hoạch 1/500 dù nhỏ hơn 5 ha là do dự án đó được đầu tư bởi nhiều chủ. 

>>> Xem thêm: Phú Mỹ Có Gì Chơi? Khu Vui Chơi Giải Trí Tại Bà Rịa Vũng Tàu

Vậy có nên mua đất quy hoạch 1/500?

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện mà bạn nên đưa ra lựa chọn phù hợp. Về ưu điểm, mức giá của đất quy hoạch khá thấp so với những loại đất khác. Bên cạnh đó, nếu mảnh đất này bị bỏ dở do chủ đầu tư thiếu vốn thì bạn sẽ có lời nhiều. Tuy nhiên nhược điểm thì cũng có khả năng bạn sẽ có nguy cơ mất trắng do mảnh đất đã có kế hoạch thu hồi từ nhà nước trước đó.  

Mua đất quy hoạch có cả ưu và nhược điểm 

Mua đất quy hoạch có cả ưu và nhược điểm 

Dự án 1/500 khi nào có sổ?

Để có được sổ, dự án 1/500 sẽ phải trải qua những bước sau:

 • Chủ đầu tư nộp đầy đủ hồ sơ cho bên Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Kể từ ngày nhận được hồ sơ trong vòng 30 ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra vị trí đất, nhà ở, công trình đã xây dựng để xem có đáp ứng được đủ các điều kiện pháp lý không.  
 • Tiếp theo, chủ đầu tư sẽ được thông báo kết quả. Nếu như hồ sơ đủ điều kiện thì sẽ được chuyển về Văn phòng quản lý đất đai. 
 • Tính pháp lý của hồ sơ sẽ được kiểm tra lần nữa để xem có đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy hay không. Bên cạnh đó, hồ sơ địa chính cũng được gửi đến cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.
 • Nếu tất cả hợp lệ, phòng quản lý đất đai sẽ cập nhật đầy đủ thông tin vào hồ sơ địa chính. Tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ để đưa đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.
 • Sau khi hoàn thành, chủ dự án 1/500 sẽ được cấp sổ. Như vậy có thể thấy thời gian để lấy sổ sẽ kéo dài mất tối thiểu 1 –  2 tháng.  

Thời gian có sổ kéo dài khoảng 1 - 2 tháng

Thời gian có sổ kéo dài khoảng 1 – 2 tháng

Cụ thể các trường hợp không được tách thửa đất

Trường hợp không đáp ứng được về diện tích tối thiểu

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Diện tích tối thiểu tức là diện tích ban đầu của mảnh đất và mảnh đất còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn (bao gồm cả khi hợp thửa với thửa đất liền kề). Mảnh đất đó cần phải thỏa mãn được các điều kiện về diện tích của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành. Bạn có thể tham khảo các quy định hạn mức như sau của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội: 

TT                      Khu vực Mức tối thiểu             Mức tối đa            
1 Các phường 30m2 90m2
2 Các xã giáp các quận và thị trấn                             60m2 120m2
3 Các xã vùng đồng bằng 80m2 180m2
4 Các xã vùng trung du 120m2 240m2
5 Các xã vùng miền núi 150m2 300m2

 Theo đó, các mảnh đất được tách phải đảm bảo các quy định sau:

– Có kích thước không nhỏ hơn 30m2 với khu vực tại phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mức giao đất ở tối thiểu theo điều kiện bảng trên với các xã còn lại.

– Chiều rộng và sâu từ 3m trở lên. 

Đất phải đáp ứng được về diện tích 

Đất phải đáp ứng được về diện tích 

Đất tại khu vực tỉnh, thành tạm dừng thủ tục tách thửa

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Hiện nay có một số tỉnh, thành đã chỉ đạo tạm dừng việc giải quyết thủ tục tách thửa. Điều luật này ra đời với mục đích tạm thời để góp phần phòng tránh tình trạng sốt đất, không cấm tách mảnh đất trong thời gian dài. Tuy nhiên điều kiện này chỉ áp dụng với đất nông nghiệp, không dùng với đất thổ cư. Mỗi khu vực sẽ có chỉ đạo công văn khác nhau nên bạn hãy tham khảo thêm nhé! 

Đất không có sổ đỏ hay sổ hồng

Nếu đất không có sổ đỏ hay sổ hồng sẽ không đủ điều kiện để tách thửa. Lý do bởi khi mảnh đất được chuyển nhượng hay tặng một phần thì đất phải có sổ đỏ hoặc sổ hồng, trừ trường hợp theo quy định ở khoản 3 Điều 186 và quy định nhận thừa kế ở khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai. Tuy nhiên vẫn có vài tỉnh nằm trong trường hợp ngoại lệ như tỉnh Bắc Kạn.

Đất đang trong quá trình tranh chấp hoặc hết thời hạn 

* Đất hiện đang trong quá trình tranh chấp

Theo quy định về điều kiện tách thửa của Ủy ban nhân dân một số khu vực tỉnh, thành đã quy định đất không nằm trong diện tranh chấp mới được tách. Tuy nhiên trên thực tế việc tách thửa thường được tiến hành trong trường hợp chuyển nhượng, tặng cho một phần mảnh đất. Do đó, đất trong diện tranh chấp sẽ không đủ điều kiện để tách thửa.

* Đất hết thời hạn 

Thời hạn của đất thường được chia thành hai nhóm, đất phục vụ mục đích ổn định lâu dài (như đất thổ cư của hộ gia đình, cá nhân) và đất dùng có thời hạn (như đất nông nghiệp).

Khi đất hết thời gian sử dụng thì người dùng đất không được phép chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,… Đồng nghĩa là nếu bạn muốn tách thửa thì đất phải còn trong thời hạn sử dụng. 

 

Đất đai hiện phải còn trong thời gian sử dụng 

Quyền dùng đất đang bị kê biên

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Tương tự như các điều kiện trên, khi quyền sử dụng đất bị kê biên để thi hành án thì chuyển nhượng, thế chấp, tăng cho hay tách thửa đều không thể tiến hành được. Bên cạnh đó, khi kê biên người quản lý giấy tờ quyền dụng đất phải nộp đầy đủ hồ sơ đó cho cơ quan thi hành án dân sự.

Không phù hợp với quy hoạch dụng đất

Theo như quy định điều 6 Luật Đất đai 2013 thì một trong những nguyên tắc dùng đất là phải sử dụng đất đúng quy hoạch. Đây là quy định cũng được các tỉnh, thành nêu rõ trong quyết định về điều kiện được phép tách mảnh đất. 

Theo đó, những tỉnh thành muốn tách thửa phải có quy hoạch hợp lý. Kể cả trong trường hợp dự án đấu giá quyền dùng đất hay các dự án phát triển nhà theo quy hoạch cũng không được tách thửa. 

Đất phải được quy hoạch hợp lý 

Đất phải được quy hoạch hợp lý 

Mảnh đất có thông báo thu hồi

Thông tin dự án đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không? Theo Điều 67 Luật Đất đai năm 2013 thì trước khi có quyết định thu hồi đất thì cơ quan nhà nước phải thông báo cho người dùng đất biết trước thời gian, cụ thể như sau:

– Tối đa là 90 ngày đối với mảnh đất nông nghiệp.

– Tối đa là 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Khi người sử dụng đất nhận được thông báo thu hồi đất thì hồ sơ tách thửa đất sẽ bị từ chối. 

Đất quy hoạch 1 500 là văn bản vô cùng quan trọng

Đất quy hoạch 1 500 là văn bản vô cùng quan trọng

Qua bài viết trên, ngoài việc nắm được câu trả lời đất quy hoạch 1 500 có được tách thửa không thì hy vọng bạn biết được bản đồ này là văn bản vô cùng quan trọng trong việc giao dịch mua đất dự án. Bên cạnh đó, trước khi mua những dự án bất động sản người mua cần nên cân nhắc kỹ bởi những rủi ro đi kèm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *