Cảng Cái Mép Ở Đâu? “Siêu Cảng” Nhiều Tiềm Năng Phát Triển

Các cảng ở Cái Mép được xem như cảng cửa ngõ cho toàn bộ khu vực

Cảng Cái Mép Ở Đâu? Có tiềm năng phát triển như thế nào cho hệ thống Cảng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu? Các cảng ở Cái Mép có quy mô ra sao? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Cảng Cái Mép thuộc địa phận huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu

Cảng Cái Mép thuộc địa phận huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu

Cảng Cái Mép ở đâu? Cảng biển được xem là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng trong phát triển kinh tế biển của những quốc gia giáp biển. Đồng thời đây là nền tảng để phát triển giao thương đa quốc gia. Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải cũng được xem là tiềm năng phát triển của khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, có vị trí nằm trên tuyến đường hàng hải quốc tế trải dài từ Hong Kong tới Singapore.

Cảng Cái Mép – Thị Vải ở đâu?

Tân Cảng Cái Mép ở đâu? Cảng Cái Mép Thị Vải có vị trí nằm trong hệ thống cảng biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phía bên trái sông Thị Vải, cách ngã 3 sông Thị Vải – Cái Mép khoảng 1km, cách phao số 0 Vũng Tàu khoảng 25,7 km

Bản đồ cảng Cái Mép - Thị Vải

Bản đồ cảng Cái Mép – Thị Vải

Cảng Cái Mép Thị Vải ở đâu? Cảng Cái Mép nằm trong khu công nghiệp Cái Mép thuộc địa phận huyện Tân Thành, sở hữu vị trí thuận tiện khi: 

  • Phía Bắc giáp Cảng Container CMIT 
  • Phía Nam giáp Cảng Container SSIT
  • Phía Tây giáp bán đảo Gò Dầu
  • Phía Đông giáp trục đường liên cảng nối khu công nghiệp Cái Mép với QL 51

>>> Xem thêm: Thị Xã Phú Mỹ Thuộc Huyện Nào? Có Tiềm Năng Gì Để Đầu Tư?

Cảng Cái Mép – Thị Vải ra đời như thế nào?

Cảng Cái Mép ở đâu? Cảng Cái Mép – Thị Vải mã chứng khoán là gì?Cảng biển được xem là một trong những cửa ngõ quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa và là đầu mối để chuyển đổi các phương thức vận tải từ hình thức vận tải biển sang vận tải đường sắt, đường thủy, đường bộ. Hàng năm, hệ thống cảng biển giúp thông qua đến 90% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần phát triển kinh tế, giao thương đa quốc gia.

Các cảng ở Cái Mép được xem như cảng cửa ngõ cho toàn bộ khu vực

Các cảng ở Cái Mép được xem như cảng cửa ngõ cho toàn bộ khu vực

Đầu thập niên những năm 1990, nhìn ra những hạn chế của cụm cảng Sài Gòn, Chính phủ Việt Nam đề xuất xây dựng một cảng nước sâu mới phục vụ cho khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Tân Cảng – Cái Mép khi đó được chọn lựa bởi vì nó có độ sâu, nằm gần ngay khu vực hội tụ sản xuất ở miền Đông Nam Bộ, lại có vị trí nằm trên tuyến đường hàng hải quốc tế từ Hong Kong tới Singapore.

Vào tháng 11 năm 1992, quy hoạch tổng thể của hệ thống cảng nước sâu Thị Vải – Vũng Tàu chính thức được phê duyệt và đến ngày 28/02/1998, dự án được điều chỉnh và bổ sung. Tháng 8/2005, trong bản quy hoạch chi tiết nhóm cảng TP Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu, khu vực Thị Vải – Cái Mép được giao nhiệm vụ là cảng cửa ngõ cho toàn bộ khu vực này.

>>> Xem thêm:  Ứng Dụng Phong Cách Gothic Trong Nội Thất Thiết Kế

Thông tin quy hoạch cảng Cái Mép Vũng Tàu

Theo quy hoạch, cảng Cái Mép – Thị Vải sẽ được kết nối đồng bộ với các khu công nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và các tỉnh lân cận bằng đường tỉnh lộ 965 và QL 51. Cảng có khả năng tiếp nhận các tàu có trọng tải từ 50.000 đến 80.000 DWT.

Chính quyền địa phương đang vận động các công ty kinh doanh về cảng biển và logistics lớn của thế giới như Maersk (Đan Mạch), SSA (Mỹ), Yang Ming (Đài Loan), CMA CGM (Pháp), PSA International (Singapore), Hutchison Whampoa (Hong Kong) lập liên doanh đầu tư phát triển tiềm năng cảng biển.

Nhờ lợi thế cảng sâu và cho phép tàu lớn vào cảng, thời gian vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các nước khác với miền Nam Việt Nam đã được rút ngắn đáng kể vì đỡ phải quá cảnh ở cảng Singapore.

>>> Xem thêm: Phú Mỹ Gold City Làm “Dậy Sóng” Thị Trường Bất Động Sản

Tiềm năng phát triển của Cái Mép Vũng Tàu 

Cảng biển TP.Hồ Chí Minh hiện chỉ tiếp nhận được cỡ tàu lớn nhất có sức chở khoảng hơn 3.000 TEU, do đó hầu hết hàng container xuất nhập khẩu của khu vực này vẫn phải trung chuyển qua các cảng trung chuyển ở các nước trong khu vực.

Quy mô cảng Cái Mép - Thị Vải phù hợp để phát triển bất động sản

Quy mô cảng Cái Mép – Thị Vải phù hợp để phát triển bất động sản

Ngày 26/10/2020 Cảng Thị Vải – Cái Mép đã đón tàu container có trọng tải hơn 214,121 DWT của hãng Maersk (Đan Mạch). Tàu Margrethe Maersk có sức chở cực lớn lên đến 20.000 TEUs, có chiều dài 399.23m, rộng 59m

Qua đó cho thấy ngành hàng hải Việt Nam đã phát triển lên mức xứng tầm quốc tế khi có cơ hội đón những siêu tàu lớn nhất thế giới. Với sự kiện này, CMIT trở thành một trong số khoảng 20 cảng lớn trên toàn thế giới có đủ năng lực tiếp nhận những tàu có kích cỡ lớn như này, góp phần khẳng định lợi thế của hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải trên lĩnh vực hàng hải thế giới.

Tương lai trong lâu dài, nếu phát triển đồng bộ trung tâm trung chuyển nội bộ tại cảng Cái Mép – Thị Vải để gom hàng xuất khẩu của các vùng, miền cả nước để vận chuyển lên tàu mẹ thì việc cảng này trở thành một trung tâm trung chuyển quốc tế là điều hoàn toàn có thể xảy ra và khi đó có nhiều tiềm năng chia sẻ hàng với cảng hàng hải quốc tế tại Singapore, Hong Kong, Thượng Hải.

Cảng Cái Mép – Thị Vải Sở Hữu Ưu Thế Phát Triển BĐS Như Thế Nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cụm duy nhất tiếp nhận được các chuyến tàu mẹ chở hàng trực tiếp sang Châu Âu và Châu Mỹ mà không cần trung chuyển qua các nước thứ ba. Theo cục hàng hải Việt Nam, số lượng hàng hoá luân chuyển qua cụm cảng này dự kiến sẽ chiếm ít nhất 50% trong tổng số lượng hàng hoá của cả nước.

Hệ thống giao thông liên kết khu vực cảng Cái Mép Vũng Tàu

Hệ thống giao thông liên kết khu vực cảng Cái Mép Vũng Tàu

Theo thông tin được biết, cảng Tân Cảng hiện đã được di dời về Cái Mép – Thị Vải. Cùng với đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai phối hợp với Sở giao thông gấp rút triển khai hoàn thiện các tuyến đường giao thông trọng điểm xung quanh. Các tuyến đường này sẽ tạo thành hệ thống giao thông huyết mạch kết nối liên tỉnh giúp cho quá trình di chuyển và đi lại trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Sự phát triển hạ tầng tại Cảng Cái Mép ở đâu?

Sự phát triển của hệ thống giao thông nơi đây là cơ hội để phát triển bất động sản. Nhu cầu đầu tư, mua nhà ở gần cụm cảng hoặc lân cận cụm cảng ngày càng tăng cao. Những dự án có vị trí gần hoặc lân cận cụm cảng này sẽ trở thành một trong những thị trường tốt nhất ở khu vực phía Nam để đầu tư trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Một dự án điển hình xung quanh khu vực này có thể kể đến là dự án Venezia Beach – khu đô thị chuẩn 5 sao trên cung đường Hồ Tràm – Vũng Tàu. Khi đến đây, các bạn có thể thỏa sức tận hưởng khung cảnh của một lối sống thượng lưu mang phong cách Ý. Venezia Beach hứa hẹn sẽ đem lại cho cư dân ở đây một cuộc sống đẳng cấp nhất. Venezia Beach Luxury Residences & Resort  hiện được các chuyên gia nhà đầu tư dự kiến là một trong những dự án đầu tư sẽ mang lại tiềm năng rất lớn trong tương lai. 

Hi vọng thông qua những chia sẻ trên các bạn có thể nắm rõ Cảng Cái Mép ở đâu và có những tiềm năng đặc biệt nào để từ đó hoạch ra cho bản thân những dự định để mang lại nguồn đầu tư tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *